Các loại cửa tự động

Cửa tự động

Khái niệm về cửa tự động

Đây là loại cửa được lắp đặt sở hữu hệ thống tự động hóa tích hợp vào các thiết bị cảm ứng giúp cho cánh cửa đóng vào mở ra hoàn toàn tự động. Bởi tính hiện đại và thuận lợi của nó nên người dùng có thể điều khiển từ xa hoặc sử dụng điện thoại thông minh mà không cần dùng tới sức người.

Do có nhiều ưu điểm, cửa tự động sử dụng nhiều trong những nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện, hay các doanh nghiệp lớn. Cửa tự động góp phần khiến các công trình thêm sang trọng và hiện đại.

Cửa tự động
Cửa tự động xếp trượt

Những loại cửa tự động

Cửa tự động với 4 chủng loại : cửa trượt tự động, cửa mở cánh tự động, cửa trượt xếp lớp tự động, và cửa tự động xoay.

Cửa trượt tự động

Đối với dòng cửa trượt tự động này phần lớn được khách hàng lắp đặt dùng phổ thông trên toàn thế giới, trong đấy có cả ở Việt Nam. Mẫu cửa được thiết kế theo kiểu dễ vận hành trượt ngang về một bên hoặc hai phía tuỳ vào chọn lựa của quý khách.

Phần nhiều những loại motor cửa tự động sản xuất từ: Nhật bản,Ý, Hàn Quốc, Đài Loan,..

Cửa mở cánh tự động

Cửa mở tự động vận hành nhờ vào hệ thống nguồn điện. Cánh cửa đóng vào mở ra nhờ vào động cơ motor điện, board mạch điều khiển và các thiết bị khác, cửa được mở tự động.

Sản phẩm cửa mở tự động với hầu hết bề ngoài đẹp, rộng rãi có  nhiều tính năng có thể kết nối được với các trang bị thông minh điện thoại và có thể điều khiển trong khoảng xa trong quá trình sử dụng cửa.

Cửa mở cánh tự động có cấu tạo như cổng tự động tay đòn nhưng thay vì dùng sắt, nhôm thì cửa dùng kính.

cua tu dong mo canh 900

Cửa tự động trượt xếp lớp

Cửa trượt xếp lớp là dòng cửa trượt có cánh xếp thành nhiều lớp,là loại cửa vận hành trượt sang hai bên,loại cửa mỗi bên sẽ có 2 cánh .Khi mở, 2 cánh xếp lớp với nhau.

Cửa trượt xếp lớp tự động cho khả năng mở thông thủy lên đến  70% kích thước giới hạn của không gian lắp cửa. Hình thức cửa trượt theo phương ngang, chuyển dịch trên thanh ray và lúc trượt hết cánh cửa được xếp thành từng lớp thẩm mỹ.

 • Độ rộng cánh: Tối đa là 1550mm sở hữu cửa 2 cánh trượt về 2 bên. Còn sở hữu cửa 1 cánh mở về một bên là 3000m.
 • Tốc độ đóng mở cửa: trong khoảng 200 – 650 mm/s (có thể điều chỉnh được trong 10 cấp).
 • Điện nguồn: 220VAC, 50/60Hz.
 • Công suất của động cơ: 60W, động cơ hoạt động có điện áp 24V.

Cửa tự động xoay

Cửa tự động xoay thường dùng ở những tiền sảnh lớn. Cửa xoay khi có người bước vào vùng cảm biến và người dùng đi theo tốc độ xoay của cửa.

Cửa tự động có cấu tạo bao gồm những gì?

Hệ thống cửa tự động bao gồm những bộ phận chính như: board mạch điều khiển, motor, cánh cửa, và những mẫu mã khác tùy theo từng sản phẩm sở hữu bề ngoài khác nhau mà chúng sở hữu những bộ phận khác nhau. Cấu tạo chi tiết như sau:

 • Board mạch điều khiển: Đây được coi là cơ quan trung tâm của hệ thống cửa, được thiết kế nhỏ gọn, có thể cài đặt điều chỉnh hẹn giờ, thời gian đóng, mở. Có thể kết nối những thiết bị thông minh khác như camera giám sát, máy chấm công, máy quét vân tay, đầu đọc thẻ cảm ứng, radar, nhận diện khuôn mặt…
 • Động cơ (motor): Motor sở hữu 2 chiếc thông dụng là động cơ 24v và động cơ không chổi than 24v. Động cơ sẽ được gắn liền thanh ray và cánh cửa giúp cửa di chuyển theo tín hiệu trong quãng đường bảng mạch điều khiển quy định.
 • Thanh ray hợp kim nhôm (hộp ray) là bộ phận có nhiệm vụ làm giá đỡ cho các thiết bị và cánh cửa làm đường ray cho bộ tai treo bánh xe, ray nắp vừa có tác dụng như hộp kỹ thuật. Nó được làm bằng các loại hợp kim nhôm bền bỉ, chống gỉ sét.
 • Dây curoa: Đây là một bộ phận truyền động, mẫu vòng dây cao su, liên kết  bánh xe và pulley. Dây curoa thường sở hữu hai dòng là dây curoa lõi thép và dây curoa lõi dù, mỗi chiếc đều có đặc biệt riêng nhưng dây với độ bền cao. Nó có tác dụng để truyền lực từ động cơ đến những bánh xe giúp cửa có thể di chuyển.
 • Pulley (ròng rọc): Thiết bị này được gắn ở cuối thanh ray, được kết nối với động cơ qua dây curoa, lúc động cơ hoạt động nó sẽ kéo pulley động cơ quay và tạo điều kiện cho dây curoa vận động. Bộ phận này có nhiệm vụ truyền momen lực di chuyển để vận hành máy móc.
 • Tai treo bánh xe: Đây là bộ phận chẳng thể thiếu của cấu tạo cửa tự động. Tai treo thường thiết kế mỗi bên một bánh hoặc hai bánh và được gắn ở cuối thanh ray, kết nối dây curoa và kẹp kính giúp bánh xe cửa trượt nhận vận động trong khoảng dây curoa.
 • Kẹp cửa (kẹp kính): Kẹp kính là phụ kiện quan trọng thường được làm bằng vật liệu inox chẳng thể thiếu đối với bất kỳ bộ phận kính cường lực nào, có tác dụng tạo liên kết bền chắc chắn giữa những tấm kính trong khung cửa kính, giúp cửa kính chắc chắn hơn, lực hoạt động tốt hơn và an toàn hơn.
 • Con chặn: hệ thống cửa được lắp 4 con chặn ở hai bên đầu và cuối sẽ giúp cố định lại điểm dừng cho cánh cửa.
 • Ốc chống lật: Ốc này với chức năng đảm bảo cho cánh cửa khi vận động không bị lệch khỏi tuyến đường ray.
 • Thiết bị điều khiển: bình thường cửa trượt tự động sẽ dùng bộ cảm biến cửa kính tự động giúp nhận diện khuôn mặt người để đóng mở cửa. Bên cạnh đó tùy theo nhu cầu dùng của các bạn nên cửa tự động cũng sở hữu những mẫu thiết bị đóng, mở khác nhau như: cửa cổng điều khiển từ xa, nút nhấn, hoặc dùng bằng điện thoại cảm ứng.
 • Cảm biến chống kẹp: Bộ phận này giúp cảm biến đảm bảo độ an toàn

Các câu hỏi thường gặp của cửa tự động

Khi cửa tự động bị mất điện thì xử lý như thế nào?

Lúc thiết kế cửa tự động thì trên bộ cửa tự động sẽ được lắp đặt thêm bộ chìa khoá cơ hoặc bình lưu điện nhằm kích hoạt hệ thống cửa tự động khởi động lại như ban đầu.

Nếu trường hợp cửa tự động không thêm bình lưu điện chúng ta vẫn dùng cửa thường ngày đóng mở đẩy cửa bằng tay.

Lúc cửa tự động bị lỗi làm thế nào để tu sửa nhanh nhất?

Những trường hợp bị lỗi trên cửa tự động, người dùng nên liên hệ có đơn vị lắp cửa để được  kiểm tra nhanh chóng và xử lý kịp thời. Nhưng đừng quên tìm hiểu kỹ thông tin lỗi  trên cửa trước lúc gọi thợ kỹ thuật qua.

Xem thêm các mẫu cửa tự động, cổng tự động tại: https://khaihoanmon.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Gọi: 035.293.8282